พลังงานแสงอาทิตย์จัดว่าเป็นพลังงานทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ ไม่เพียงแค่นั้นกระแสความนิยมของพลังงานดังกล่าวได้เข้ามาในประเทศไทยด้วย ตอนนี้เราอาจจะได้เห็นธุรกิจเกี่ยวข้องกับพลังงานแสงอาทิตย์มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นธุรกิจซื้อขายพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ ธุรกิจเกี่ยวกับอุปกรณ์พลังงานแสงอาทิตย์เป็นต้น มาดูกันว่าพลังงานแสงอาทิตย์นี้มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

สามารถปรับสเกลตามต้องการ

ประโยชน์ข้อสำคัญของพลังงานแสงอาทิตย์นั่นก็คือ เราสามารถย่อส่วนสเกลของอุปกรณ์พลังงานดังกล่าวให้ใช้ได้ในระดับครัวเรือนก็ได้ หรือ จะขยายไปสู่ภาคองค์กรธุรกิจขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ก็ทำได้เช่นกัน ทำให้ไม่ว่าเราจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ หรือ โรงงานอุตสาหกรรม ก็สามารถติดตั้งอุปกรณ์แผงโซลาร์เซลล์เพื่อดึงพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ได้เช่นกัน วิธีการไม่ยากเลยเพียงแค่ติดต่อบริษัทติดตั้ง เค้าจะมาคำนวณให้เสร็จสรรพว่าเราต้องติดแผงโซลาร์เซลล์เท่าไร ถึงจะเพียงพอต่อการใช้งาน

เข้าถึงได้ทุกพื้นที่

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของพลังงานแสงอาทิตย์ก็คือ มันเป็นพลังงานที่เข้าถึงเราได้แทบจะทุกพื้นที่ในประเทศไทย เชื่อว่าคงไม่มีมุมไหนที่แสงอาทิตย์ส่องแสงไปไม่ถึงอย่างแน่นอน จะชายหาด ในเมือง บนภูเขา ยอดดอย แสงอาทิตย์ไปได้หมด นั่นหมายความว่าเราอยู่ตรงไหนหากตั้งใจจะติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ย่อมทำได้อยู่แล้ว

ช่วยลดความร้อนในอาคาร

อีกหนึ่งประโยชน์เมื่อเราติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ เป็นเรื่องของความร้อน แน่นอนว่าแสงอาทิตย์ย่อมมาพร้อมความร้อนระอุ งั้นเราก็เอาเรื่องนี้มาเป็นโอกาสซะเลย หากเราติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาบ้านนั่นทำให้ แผงโซลาร์เซลล์จะดูดซับแสง และความร้อนไปเต็มๆ ทำให้หลังคาไม่ได้รับความร้อนมากนัก เมื่อได้รับความร้อนน้อย บวกกับฉนวนความร้อนดูดซับความร้อนออกไปอีกชั้นหนึ่ง ก็จะทำให้ความร้อนเหลือเข้าบ้านหรืออาคารไม่เท่าไร นั่นจะทำให้บ้านเราเย็นกว่าเดิม ประหยัดค่าแอร์ไปได้เยอะทีเดียว

ความมั่นคงทางพลังงาน

จากข้อมูลเรื่องแหล่งก๊าซธรรมชาติที่เหลือน้อยลง แหล่งฟอสซิลที่ลดน้อยถอยลงไปทุกวัน นั่นทำให้หลายคนเริ่มหันมาสนใจพลังงานทางเลือกเพื่อสร้างความมั่นคงทางพลังงานให้กับตัวเอง ลองนึกภาพว่าอยู่ดีๆ ไฟฟ้าก็ดับอย่างน้อยสัก 15 ชั่วโมงดูสิ มันคงจะสร้างความโกลาหลให้กับคนในพื้นที่ได้มากทีเดียว นั่นจึงเป็นที่มาของพลังงานแสงอาทิตย์ที่เราสามารถสร้างให้เป็นทางเลือกพลังงานสำรองให้กับตัวเองได้

เพิ่มราคาอสังหาริมทรัพย์

ประโยชน์อีกข้อหนึ่งของการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ นั่นก็คือ เรื่องนี้จะสามารถเพิ่มมูลค่าของบ้านได้อย่างน้อย 30% ของราคาเดิมเลย ทั้งภาพลักษณ์ด้านความทันสมัย รักษ์สิ่งแวดล้อม และช่วยประหยัดไฟในระยะยาว น่าจะสร้างความสนใจให้กับผู้ซื้อบ้านได้อย่างดี เห็นข้อดีแบบนี้อย่ารอช้า ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อใช้พลังงานแสงอาทิตย์กันดีกว่า